Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 20 đến ngày 28/01/2016. Cùng với nhân dân cả nước, cán bộ, đảng viên và học sinh, sinh viên, học viên Trường Đại học Vinh gửi trọn niềm tin vào thành công của Đại hội. Những nội dung quan trọng mà Đại hội quyết định sẽ đem lại những thành tựu và kết quả thắng lợi trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, để đất nước ngày càng phát triển một cách bền vững, đời sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2011 - 2016 mà đất nước ta đã đạt được, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng chính là tiền đề rõ nét, minh chứng cho niềm tin đó của mỗi người dân Việt Nam. Năm năm qua bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, đã tác động bất lợi đến nước ta như: ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu gây thiệt hại nặng nề, nhu cầu đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội ngày càng cao. Bên cạnh đó, phải dành nhiều nguồn lực để đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền của đất nước. Song dưới sự lãnh đạo của Đảng, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta vẫn đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể đó là nền kinh tế đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, quy mô và tiềm lực được nâng lên. Kinh tế vĩ mô dần ổn định, lạm phát được kiểm soát, tốc độ tăng giá tiêu dùng giảm nhanh từ 18,13% năm 2011 xuống còn khoảng 5% vào năm 2015. Tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ khá và có chiều hướng phục hồi, năm sau cao hơn năm trước, tổng sản phẩm trong nước tăng bình quân 5,82%. Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và thực hiện ba đột phá chiến lược đạt kết quả tích cực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa xã hội tiếp tục phát triển. An sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có những chuyển biến tích cực. Chính trị xã hội được ổn định, quốc phòng, an ninh được tăng cường, độc lập chủ quền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, hòa bình, ổn định được giữ vững để phát triển đất nước. Dân chủ trong xã hội và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được phát huy. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, có hiệu quả. Vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được củng cố và đạt được những kết quả quan trọng.

Trên cơ sở những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, dự thảo văn kiện trình Đại hội XII của Đảng đã xác định cần đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát huy mọi nguồn lực và động lực để phát triển đất nước nhanh, bền vững; đặc biệt chú trọng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có kết quả sáu nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

2. Xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

3. Tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động. Thực hiện có hiệu quả ba đột phá chiến lược (hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ), cơ cấu lại tổng thể và đồng bộ nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, chú trọng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Chú trọng giải quyết tốt vấn đề cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, cơ cấu lại ngân sách nhà nước, xử lý nợ xấu và bảo đảm an toàn nợ công.

4. Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước. Mở rộng và đưa vào chiều sâu các quan hệ đối ngoại; tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện hiệu quả hội nhập quốc tế trong điều kiện mới, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

5. Thu hút, phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực và sức sáng tạo của nhân dân; chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

6. Phát huy nhân tố con người trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; tập trung xây dựng con người về đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc; xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh. Giải quyết tốt những vấn đề bức thiết; tăng cường quản lý phát triển xã hội; bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội./.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đang đến gần. Cán bộ, đảng viên và học sinh, sinh viên, học viên Trường Đại học Vinh phấn khởi, đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, vào thành công của Đại hội XII - Đại hội sẽ mở ra một thời kỳ mới, một chặng đường mới cho sự phát triển nhanh hơn, bền vững hơn của đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.